Khiemnguyen

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2012

Báo chí là gì?


Báo chí là cách gọi chúng nhất về hoạt động điều tra và phản ánh các sự kiện, vấn đề và xu hướng cho khán giả đại chúng được phát sóng, in ấn và các phương tiện truyền thông trực tuyến như báo, tạp chí và sách, đài phát thanh và đài truyền hình và các sản phẩm trên mạng Internet, các blog và phương tiện truyền thông xã hội và điện thoại di động.
- Các sản phẩm được tạo ra bởi các hoạt động như vậy được gọi là báo chí. 
- Những người thu thập và đóng gói tin tức và thông tin để phổ biến đại chúng là các nhà báo. 
- Lĩnh vực này bao gồm văn bản, biên tập, thiết kế và nhiếp ảnh.
Với ý tưởng trong tâm trí của thông báo các công dân, các nhà báo bao gồm các cá nhân, tổ chức, các tổ chức, các chính phủ và các doanh nghiệp cũng như các khía cạnh văn hóa của xã hội như nghệ thuật và giải trí. Phương tiện truyền thông tin tức là những nhà cung cấp chính của thông tin và ý kiến ​​về các vấn đề công cộng. 
Một nhà báo làm gì?
Mục đích chính của những người làm trong nghề báo chí là để cung cấp cho độc giả và khán giả của họ với thông tin chính xác, đáng tin cậy, họ cần phải hoạt động trong xã hội. 
Có rất nhiều việc khác nhau trong ngành báo chí. Ví dụ, một nhà báo có thể được tham gia những mảng công việc sau:
Nghiên cứu những câu chuyện. Những câu chuyện báo, tạp chí và các trang web yêu cầu nghiên cứu trước khi viết. Tất cả các nhà báo phải tiến hành nghiên cứu và thu thập thông tin trước khi họ có thể bắt đầu viết. Các nhà báo sử dụng ba công cụ để thu thập thông tin cho những câu chuyện: nghiên cứu quan sát, phỏng vấn và kiến thức nền tảng. 
Viết những câu chuyện tin tức: Câu chuyện tin tức cứng là ngắn hạn, rất kịp thời và tập trung vào nói với bạn những gì vừa xảy ra bắt đầu với điều quan trọng nhất đầu tiên.
Chụp hình ảnh và video. Phóng viên ảnh trong báo in và báo truyền hình sử dụng hình ảnh của họ để kể một câu chuyện bằng lời nói rất ít. Đa nhiệm nhiều hơn và nhiều hơn nữa là một phần của cuộc sống trong các phương tiện truyền thông, mà làm cho hình ảnh là một kỹ năng hữu ích cho các nhà báo phải có. 
Biên tập những câu chuyện. Biên tập chuẩn bị và cải thiện công việc của những người khác. Họ sửa lỗi ngữ pháp và chỉ ra vấn đề cấu trúc. Họ viết tiêu đề và chắc chắn rằng ấn phẩm này có một phong cách phù hợp. 
Kiểm tra thực tế. Báo chí hiếm khi sử dụng mọi người để kiểm tra thực tế trong các bài báo. Tạp chí vẫn còn làm thực tế kiểm tra, nhưng nó trở nên ít phổ biến hơn. 
Kế hoạch hóa nội dung công việc. Biên tập chịu trách nhiệm cho tất cả các nội dung trong một tạp chí, báo, trang web. Là những nhà tiến lên trong trách nhiệm công việc, họ làm bằng văn bản ít thực tế và lập kế hoạch và quản lý của các nhà văn, biên tập viên và nhà thiết kế khác. 
Đặt ra các trang. Biên tập thiết kế và đặt ra các trang bản sao trộn được viết bởi các phóng viên với hình ảnh chụp bởi các nhiếp ảnh gia và nghệ thuật khác. Tại các giấy tờ nhỏ hơn, các phóng viên đôi khi đặt ra các trang ngoài viết bản sao cho họ và chụp các bức ảnh cho họ. Biên tập viên tạp chí, mặt khác, thường có một bộ phận nghệ thuật đến các trang thiết kế. Bất cứ ai thiết kế, bố trí được thực hiện bằng cách sử dụng các phần mềm như Quark XPress và Adobe InDesign. Khả năng sử dụng các chương trình này là một kỹ năng có giá trị cho một nhà báo. 
Một số biệt ngữ báo chí 
Vận động báo chí: một phong cách báo chí, trong đó một phóng viên có mặt trong các vấn đề gây tranh cãi và phát triển một quan điểm. Nó là đối diện của báo chí chính thống, trong đó các phóng viên dự kiến ​​sẽ được mục tiêu. 
Ambush báo chí: tích cực chiến thuật được thực hiện bởi các nhà báo người bất ngờ đối đầu và đặt câu hỏi những người nếu không muốn nói chuyện với một nhà báo. 
Bài viết: những câu chuyện viết về các chủ đề tin tức được xem là đáng chú ý bởi các biên tập viên của ấn phẩm. 
Tính chất: tín dụng cho người đã nói những gì hoặc nguồn gốc của sự kiện 
Bối cảnh: thông tin không có ý định công bố 
Byline: tên của phóng viên 
Báo chí người nổi tiếng cũng được biết đến như những người báo chí, nó tập trung vào cuộc sống cá nhân của những người nổi tiếng, bao gồm cả bộ phim và diễn viên sân khấu, nghệ sĩ âm nhạc, các mô hình và các nhiếp ảnh gia, con số thể thao, và những người đáng chú ý trong ngành công nghiệp giải trí, cũng như những người tìm kiếm sự chú ý, chẳng hạn như các chính trị gia, và những người bị đẩy vào sự chú ý của, công cộng như những người làm điều gì đó đáng đưa tin. 
Báo chí Checkbook: nhà báo phải trả một người hoặc một tổ chức cho một câu chuyện tin tức. 
Nhà báo công dân: sự gia tăng nhanh chóng của công nghệ Internet, đặc biệt, tweeting viết blog và mạng xã hội, đã trao quyền người không được đào tạo chuyên nghiệp để hoạt động đôi khi là nhà báo chuyển thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng. Những học viên này được biết đến như một thể loại riêng biệt - nhà báo công dân. 
Columnist: một nhà văn bài viết đưa ra một ý kiến về một chủ đề 
Editor: người "chỉnh sửa" một câu chuyện bằng cách rà soát, đánh bóng, người có công việc phê duyệt bản sao khi nó đi kèm trong và đưa ra quyết định về những gì được công bố trên một tờ báo hoặc tạp chí. 
Biên tập: một bài viết thể hiện một tờ báo hoặc tạp chí của chủ sở hữu hoặc vị trí biên tập viên về một vấn đề. 
Tính năng bài viết: còn hình thức viết tin, chủ đề được đề cập trong chiều sâu, đôi khi các bài viết chính trên trang nhất của một tờ báo, hay một câu chuyện trang bìa trên tạp chí. Tính năng viết báo chí bằng văn bản bao gồm người, địa điểm và các sự kiện trong chiều sâu hơn và kịp thời ít hơn nhiều so với một câu chuyện tin tức cứng ngay lập tức. 
Năm W và H: chính câu hỏi một câu trả lời cho câu chuyện tin tức - Ai cơ? Gì? Ở đâu? Khi nào? Tại sao? và như thế nào? 
Gonzo báo chí: một loại báo chí phổ biến rộng rãi bởi Hunter S. Thompson trong những năm 1970. Nó được đặc trưng bởi một phong cách punchy, ngôn ngữ thô lỗ, và sự coi thường cho các hình thức bằng văn bản thông thường, báo chí và hải quan. Tính khách quan truyền thống của nhà báo đã được đưa ra thông qua ngâm trong câu chuyện. 
Kim tự tháp ngược: cấu trúc của một câu chuyện tin tức mà đặt các sự kiện quan trọng ở đầu và thực tế, ít quan trọng hơn và các chi tiết ở cuối, cho phép trình soạn thảo để cắt phần dưới cùng của câu chuyện nếu không gian là cần thiết. 
Điều tra báo chí: một câu chuyện đòi hỏi một lượng lớn đào sâu nghiên cứu và công việc khó khăn để đến với những sự kiện mà có thể được ẩn, chôn cất, hoặc bị che khuất bởi những người có quyền lợi trong việc giữ những sự kiện được xuất bản, nghiên cứu các phóng viên, điều tra, phơi bày hành vi phi đạo đức, vô đạo đức, và bất hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. 
Jazz báo chí: báo chí thời trang của tuổi đôi mươi đang bùng nổ đặt tên cho phong cách năng động của nó và bố trí lá cải minh họa. 
Các nhà báo: nhà văn, biên tập viên, các nhiếp ảnh gia, quay phim chụp ảnh, diễn giả truyền hình, các nhà sản xuất và những người khác là những nhà cung cấp thông tin và ý kiến trong xã hội đại chúng đương đại. 
Sapo: câu đầu tiên hoặc vài câu đầu tiên của một câu chuyện 
Tổng biên tập: người đồng phối tất cả các phòng ban tin tức bằng cách thu thập tất cả các bản sao và đảm bảo rằng tất cả các hướng dẫn cho máy in hoặc đánh máy rõ ràng và nhất quán, người đáp ứng và tư vấn với các nhân viên để thực hiện một kế hoạch 
Tin tức: thông tin về các sự kiện gần đây và quan trọng. 
Tin văn bản: viết văn xuôi phong cách được sử dụng cho báo cáo tin tức trên các phương tiện truyền thông như báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, sách và Internet. 
Gói báo chí: phóng viên dựa vào nhau cho lời khuyên tin tức và thường phụ thuộc vào một nguồn duy nhất để biết thông tin 
Báo in: thực hành báo chí trên các tờ báo, tạp chí và khó sao chép các ấn phẩm in khác. 
Báo chí chuyên nghiệp: một hình thức của báo cáo tin tức được phát triển tại Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, cùng với các trường học chính thức của báo chí phát sinh tại các trường đại học lớn. 
Phóng viên: những người thu thập dữ kiện cho những câu chuyện được phân công viết 
Khoa học báo chí: phóng viên truyền đạt thông tin tin tức về các chủ đề khoa học cho công chúng. Nhà báo khoa học là phóng viên hiểu và giải thích chi tiết, thông tin kỹ thuật và biệt ngữ và viết câu chuyện tin tức về họ vì vậy họ sẽ được thú vị cho người đọc. 
Nguồn: một người nói chuyện với một phóng viên vào biên bản ghi trong một câu chuyện tin tức 
Style: phong cách là sự phù hợp của việc sử dụng ngôn ngữ của tất cả các nhà văn trong ấn phẩm (ví dụ, phong cách AP là phù hợp với các quy tắc của ngôn ngữ theo AP) 
Báo hình: over-the-không khí và cáp truyền tải câu chuyện tin tức nâng cao hình ảnh âm thanh và video. 
Wire dịch vụ: thu thập tin tức và các dịch vụ giao hàng, hoặc các cơ quan, cung cấp tin tức từ khắp nơi trên thế giới tới các ấn phẩm đăng ký cho một khoản phí. Nổi tiếng nhất là AP, Reuters, United Press International, Agence France-Presse và Canadian Press. Dịch vụ Wire hợp tác xã chia sẻ câu chuyện tin tức giữa các thành viên. 
Nguồn: http://www.uncp.edu/home/acurtis/Courses/ResourcesForCourses/Journalism